08 9917 9927

Tìm hiểu về thủ tục hải quan xuất khẩu

Đối với việc một doanh nghiệp nào đó xuất khẩu một hay nhiều loại hàng hóa thì thủ tục hải quan xuất khẩu sẽ là một trong những khâu cực kỳ quan trọng của một lô hàng. Khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu, mỗi một người lại có một cảm nhận không giống nhau.

Đối với những người đã quen với công việc thông quan hàng hóa, mỗi ngày, họ có thể làm đến hơn chục hộ tờ khai hải quan thì việc làm thủ tục hải quan sẽ trở nên đơn giản và bình thường.

Tuy nhiên, đối với những người mới làm lô hàng đầu tiên hoặc chưa bao giờ làm thì chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng, việc mình làm hồ sơ có đúng hay không, lên tờ khai hải quan như thế nào hay làm việc với hải quan ra làm sao… là điều không tránh khỏi.

thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Những ai mới tiếp xúc với việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu này, chắc chắn đều sẽ cảm thấy lo âu nếu lô hàng bị vướng mắc, cảm thấy hồi hộp nếu bị cơ quan hải quan chất vấn hồ sơ và cực kỳ sung sướng nếu giải quyết ổn thỏa những trục trặc….

Chính vì vây, bài viết dưới đây sẽ giúp những ai chưa hiểu gì và chưa hiểu rõ về thủ tục hải quan xuất khẩu có thể tự tin hơn khi làm thủ tục rắc rối này.

Thủ tục hải quan xuất khẩu là gì?

thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Đó là các thủ tục cần thiết để các loại hàng hóa, các phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc xuất cảnh ra khỏi biên giới của một quốc gia.

Ví dụ như một công ty chuyên xuất khẩu hàng may mặc ra nước ngoài thì nhất định phải làm thủ tục này để có thể xuất khẩu hàng hóa của họ ra khỏi biên giới của Việt Nam để xuất sang các nước khác.

Lưu ý: thủ tục hải quan xuất khẩu chỉ áp dụng cho hàng hóa và phương tiện vận tải, con người không được áp dụng.

Mục đích của thủ tục hải quan xuất khẩu

Trong công việc hàng ngày, chắc hẳn khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu, sẽ có lúc thủ tục gặp nhiều trục trặc hay vướng mắc, và chắc chắn, nhiều người lại tự hỏi “tại sao lại phải tốn nhiều thời gian, nhiều nhân lực để làm đống thủ tục lằng nhằng, rắc rối này nhỉ?” hay “giá mà không phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu thì tốt biết mấy”. Tuy nhiên, đối với hàng xuất khẩu thì thông quan hàng hóa là bắt buộc, nó mang lại mục đích sau:

– Giúp nhà nước ta tính và thu thuế: mục đích này cực quan trọng trả lời cho bạn câu hỏi trên.

– Quản lý hàng hóa tốt nhất để đảm bảo các loại hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam không nằm trong danh mục cấm. Ví dụ như bạn không thể xuất động vật hoang dã hay đồ cổ bằng con đường chính ngạch ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được.

Bài viết liên quan:

>>Tại sao nên thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan xuất khẩu?

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo