08 9917 9927

Các quy định về nhập khẩu thực phẩm của liên minh Châu Âu EU trong mùa dịch Covid-19

Theo thông báo của Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE) thuộc Ủy ban liên minh châu Âu về các vấn đề liên quan đến giấy tờ, chứng thư để thực hiện dịch vụ xuất nhập khẩu thực phẩm vào vùng lãnh thổ này trong thời điểm dịch Covid-19 đang hoạt động.

Theo đó, cục xuất nhập khẩu thuộc bộ công thương đã đưa ra các văn bản số 287/XNK-NS ngày 23/3/2020 và văn bản số 356/XNK-NS vào ngày 9/4/2020 để kịp thời thông tin đến với các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm để nắm bắt và kịp thời có các phương án xử lý phù hợp nhất. Đáp ứng đầy đủ các quy định của châu Âu đồng thời hạn chế  làm ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu hàng hóa sản phẩm.

xuat khau mua covid-19 (1)

Tình hình cụ thể là do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp tại các nước thuộc khối liên minh châu Âu. Và để đảm bảo cho các hoạt động xuất khẩu được diễn ra một cách thuận lợi nhất, của Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu đã đưa ra khuyến cáo nên sử dụng nền tảng TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) để thực hiện các chứng thư vệ sinh kiểm dịch động vật, thực vật. Nền tảng này áp dụng với các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang châu Âu.

Riêng đối với những quốc gia không sử dụng TRACES để kiểm dịch, các doanh nghiệp cần cung cấp được các chứng thư, giấy tờ gốc kèm với các lô hàng hóa, sản phẩm trong phương tiện vận chuyển.

Trong các trường hợp chứng thư và các loại giấy tờ gốc không thể gửi kèm với lô hàng, Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu sẽ trực tiếp đề xuất các trạm kiểm soát ở biên giới tại Châu Âu chấp nhận sử dụng bản sao của các loại giấy tờ, chứng thư này. Tuy nhiên giấy tờ và chứng thư cần được scan và gửi bản gốc bằng email của các cơ quan có thẩm quyền cấp trung ương của nước cung cấp hàng hóa, thực phẩm đến hòm của các trạm kiểm soát ở biên giới tại Châu Âu tại điểm hàng hóa nhập cảnh và được cung cấp qua các trang:

Đối với các mặt hàng là động vật và sản phẩm từ động vật:

https://ec.europa.eu/food/animals/vet-border-control/bip-contacts_en.

Đối với các mặt hàng thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc phi động vật:

https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/non-animal_en

Đối với các loại cây trồng và sản phẩm nguồn gốc thực vật:

https://ec.europa.eu/food/safe/official_controls/legislation/imports/plants_en.

xuat khau mua covid-19 (3)

Xem thêm: Xuất khẩu nông sản đạt 9,06 tỷ USD tháng 3/2020

Các loại giấy tờ gốc cần được gửi đến trậm kiểm soát biên giới tại châu Âu trong thời gian sớm nhất có thể để việc kiểm soát kiểm dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất

Theo như thông báo số SANTE.DDG2.G.5/HK/2028121 ngày 30/3/2020 của EC, Việt Nam là một trong số những nước nằm trong danh sách phụ lục II và cần phải thực hiện quy định số 2019/1973 về hoạt động xuất khẩu hàng hóa, thực phẩm, các loại thức ăn không có nguồn gốc động vật vào thị trường châu Âu cần phải được kiểm tra, kiểm soát các nguy cơ nhiễm aflatoxin, các chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất pentachlorophenol và dioxin cũng như nguy cơ hàng hóa, sản phẩm bị nhiễm các loại vi sinh vật khác.

Việc áp dụng quy định số 2019/1973 đòi hỏi mỗi một lô hàng hóa, thực phẩm kkeer trên đều cần đến một giấy chứng nhận đúng tiêu chuẩn theo như mẫu phụ lục IV của quy định này đề ra.

Mỗi lô hàng còn cần có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm từ các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu theo quy định EU 2019/1973.

Các loại giấy chứng nhận kể trên cần được triển kkhai qua hệ thống TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) và cho phép chuungs nhận kiểm dịch đối với tất cả các sản phẩm động vật, thực vật khi xuất khẩu vào châu Âu.

Hệ thống TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) cũng cho phép có thể đăng tải các kết quả xét nghiệm liên quan trong quá trình chứng nhận.

xuat khau mua covid-19 (4)

Tin liên quan: Tình hình xuất nhập khẩu duy trì ổn định mặc “bão Covid-19”

Người thực hiện khai báo qua hệ thống TRACES (https://webgate.ec.europa.eu/tracesnt/ecas-login) này cần đăng ký tài khoản qua hệ thống xác nhận người dùng của hội đồng liên minh châu Âu Việc khai báo này cần biến đổi để tương thích với quy trình thủ tục hành chính của từng quốc gia khác nhau.

Những khách hàng, đối tác đã sử dụng hệ thống TRACE-NT vào việc xuất khẩu các mặt hàng và sản phẩm khác nếu muốn tiếp tục dùng chứng nhận cho việc xuất khẩu thực phẩm cần kiểm tra kỹ lưỡng để xem có cần thay đổi thông tin cho phù hợp hay không. Sau khi kiểm tra có thể báo lại cho bộ phận thường trực thông qua hệ thống TRACE (địa chỉ email: sante-trace@ec.europa.eu).

Riêng với các trường hợp mới thực hiện khai báo lần đầu để sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa thực phẩm, thức ăn không có nguồn gốc động vật, cần phải liên hệ với bộ phần thương trực của TRACE để được xác nhận.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo