096 789 0903

Khai Báo Hải Quan Đường Biển

Khi khai báo hải quan đường biển hay nói cách khác là làm thủ tục hải quan thì mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Đối với những người quen thuộc với công việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường biển thì một ngày họ có thể làm hàng chục bộ khai báo và điều này khá dễ dàng và đơn giản với họ.

Tuy nhiên đối với những người mới hoặc lần đầu làm những thủ tục hải quan, khai báo hải quan đường biển thì cảm giác lo lắng, hồi hộp là không thể nào tránh khỏi. Họ lo lắng với những bồ hồ sơ phức tạp, với những tờ khai báo và cách làm việc nói chuyện với hải quan ra sao. Nếu bạn cũng là một người mới bắt đầu và đang lo lắng về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu cách làm khai báo hải quan chính xác và nhanh gọn nhất.

KHAI BÁO HẢI QUAN ĐƯỜNG BIỂN

Cùng tìm hiểu thủ tục khai báo hải quan đường biển là gì?

Dịch vụ xuất nhập khẩu qua đường biển ngày càng phát triển và thông dụng. Vì vây khai báo hải quan qua đường biển là những thủ tục cần thiết để hàng hóa hoặc phương tiện vận tải được nhập khẩu hoặc nhập cảnh vào một quốc gia. Hoặc có thể là những thủ tục cần thiết để xuất khẩu, xuất cảnh một hàng hóa, phương tiện vận tải ra khỏi biên giới của một quốc gia. Ví dụ như một công ty hoặc doanh nghiệp sản xuất giày da ở trong nước muốn xuất khẩu giàu da ra nước ngoài thì cần đến những thủ tục hải quan. Trong trường hợp nếu như một công ty trong nước muốn nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa của công ty nước ngoài về nước qua đường biển để kinh doanh thì cần phải làm thủ tục nhập khẩu ở hải quan.

Một lưu ý nhỏ dành cho những người mới bắt đầu làm quen với thủ tục hải quan và chưa tìm hiểu về luật lệ xuất nhập khẩu qua hải quan đó chính là thủ tục khai báo hải quan đường biển chỉ áp dụng cho những hàng hóa và phương tiện vận tải chứ không áp dụng cho người. Đối với người thì cần làm thủ tục nhập cảnh ở cơ quan an ninh hoặc bộ đội biên phòng ở các cửa khẩu mà họ nhập cảnh.

Mục đích của việc làm thủ tục khai báo hải quan quađường biển

Mục đích chính của việc khai báo hải quan đường biển đó chính là để nhà nước tính thuế và thu thuế. Đây là mục đích lớn nhất và quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta lại phải tốn rất nhiều thời gian cho việc làm các thủ tục khai báo và trình diện với cục hải quan đường biển. Phải thông qua ngành hải quan đường biển thì các khoản ngân sách từ thuế nhập khẩu mới được nhà nước quản lý và thu nhằm làm giàu cho đất nước và quản lý các loại hàng hóa du nhập vào nước ta.

xuất nhập khẩu cảng

Mục đích thứ 2 cũng khá quan trọng đó là quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ nước Việt Nam mà không thuộc các danh mục cấm hoặc buôn lậu hàng hóa qua nước ngoài. Bạn không thể nhập khẩu được các mặt hàng như ngà voi, súng, ma túy và lãnh thổ của Việt Nam và cũng không thể xuất khẩu đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi nước ta với các con đường hàng biển.

Các bước làm thủ tục khai báo hải quan đường biển

Bước đầu tiên là khai và nộp tờ khai hải quan, tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định qua hình thức dịch vụ hải quan điện tử bằng phần mền chuyên dụng. Sau đó lấy kết quả phân luồng gồm 3 luồng tất cả: luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ. Luồng xanh là luồng may mắn, nghĩa là bạn chỉ cần xuống cảng lấy hàng và sau khi nộp thuế thì không cần phải làm gì thêm. Bên cạnh đó các cán bộ hải quan vẫn sẽ kiểm tra qua một lượt các tờ khai xem có vấn đề gì xảy ra hay không để đảm bảo độ an toàn và chính xác cho hàng hóa nhập khẩu vào nước ta.
Luồng vàng nghĩa là bạn phải xuất trình bộ hồ sơ giấy bao gồm những chứng từ: tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại do giám đốc của doanh nghiệp kí và đóng dấu tròn, các chứng từ khác như vận đơn, giấy kiểm tra chất lượng. Luồng đỏ nghĩa là cần phải kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi được kiểm tra hồ sơ giấy. Đây chính là mức độ kiểm tra cao nhất và cần đến nhiều thủ tục cũng như tốn kém chi phí và thời gian, công sức cho cả chủ hàng và các cán bộ hải quan. Thứ tự kiểm tra như sau: đầu tiên bạn cần có các bộ hồ sơ, giấy tờ đầy đủ như luồng vàng, sau đó nộp cho hải quan, hải quan tiếp tục chuyển sang cho độ kiểm hàng hóa.

Kiểm Hóa Hải Quan

Bước cuối cùng là nộp thuế, người khai nộp thuế phải thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng. Với những trường hợp nhập khẩu kinh doanh thì phải nộp thuế ngay và khi nào cập nhập xong trong hệ thống hải quan mới được duyệt lô hàng.

Nếu như bạn cảm thấy những thủ tục khai báo hải quan đường biển quá khó khăn và phức tạp thì hãy đến với công ty xuất nhập khẩu Sen Vàng để được giải quyết vấn đề của bạn nhanh chóng và thuận lợi nhất.

golden-lotus

Xây dựng giải pháp Logistic hoàn hảo, đáp ứng được tất cả các yêu cầu hàng hóa của khách hàng. Đem lại giá trị dịch vụ tốt nhất, chi phí tối ưu nhất khi quý khách hàng tin tưởng chúng tôi

Contact Me on Zalo