08 9917 9927

Thủ tục cấp phép Xuất nhập khẩu

Khi một nhà đầu tư đã thành lập công ty kinh doanh của họ tại Việt Nam, điều quan trọng là nhân viên của họ đạt được một sự hiểu biết sâu sắc về các quy định và thủ tục hải quan và quy trình của ngành xuất nhập khẩu. Dưới đây chúng tôi đặt ra các quy luật quan trọng mà các công ty phải biết trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Thủ tục cấp phép xuất nhập khẩu

Việt Nam không yêu cầu một công ty có một giấy phép xuất khẩu để thiết lập một công ty thương mại. Tuy nhiên, để có thể tiến hành kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu, một nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT). Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào các hoạt động hải quan tại Việt Nam được yêu cầu phải có được giấy chứng nhận đầu tư. Các công ty có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh hiện tại của mình để tham gia vào các hoạt động này phải thực hiện theo các thủ tục điều chỉnh cho Giấy chứng nhận đầu tư của họ.

 

Theo Thông tư 34/2013 / TT-BCT, có một số mặt hàng mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được phép vào Việt Nam. Hàng hóa cấm xuất khẩu là dầu mỏ. Hàng hóa cấm nhập khẩu vào nước này bao gồm xì gà, thuốc lá, dầu mỏ, các tờ báo và tạp chí, và máy bay.

Duluth, Minnesota, USA --- Cargill Grain Elevator loading grain in shipyard in Duluth Port, Duluth, Minnesota. --- Image by © Layne Kennedy/Corbis

Một số mặt hàng đòi hỏi các công ty kinh doanh có giấy phép xuất khẩu từ các chính phủ, bao gồm:

 

  • Hàng hóa kiểm soát theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
  • Hàng hóa tuân theo hạn ngạch do nước ngoài
  • Hàng hóa thuế xuất nhập khẩu chịu  điều khiển phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
  • Chất nổ, tiền chất, vật liệu nổ công nghiệp

Tất cả mặt hàng phải tuân thủ các quy định của chính phủ có liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, và các tiêu chuẩn chất lượng, và phải được kiểm tra bởi các cơ quan chính phủ có liên quan trước khi thông quan.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo