08 9917 9927

Tình Hình Xuất Khẩu Sụt Giảm, “Ám Ảnh” Nhập Siêu Quay Trở Lại

Các hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta đang trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Kim ngạch xuất khẩu đang suy giảm, tình hình cán cân thương mại đang nghiêng về nhập siêu.

tình hình xuất nhập khẩu

Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu tháng 5 năm 2021. kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 11,9 tỷ USD, con số này giảm gần 2 tỷ USD so với nửa cuối tháng 4. 

Bốn mặt hàng chính có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt hơn 1 tỷ USD gồm có: Xuất khẩu máy vi tính, các mặt hàng điện tử, linh kiện điện tử; điện thoại, linh kiện điện thoại; các loại máy móc, thiết bị và phụ tùng; các sản phẩm dệt may.

Tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm 2021 đến thời điểm 15/55/2021 đạt 116,8 tỷ USD.

Đối với tình hình nhập khẩu, trong nửa đầu tháng 5/2021 tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 13,8 tỷ USD, cao hơn con số nhập khẩu 1,76 tỷ USD nửa cuối tháng 4/2021. Thống kê chung từ đầu năm 2021 đến thời điểm 15/5/2021, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 117,15 tỷ USD.

Sự chênh giữa nhập khẩu và xuất khẩu trong nửa đầu tháng 5/2021, cán cân thương mại đang nghiêng về hướng nhập siêu. Trong nửa đầu tháng 5, nước ta đã nhập siêu 350 triệu USD. Tuy con số này chưa quá lớn, nhưng điều này cũng gây ra sự lo lắng khi tình hình xuất khẩu liên tục bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

xuất siêu

Ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đang trở lại và có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Đặc biệt nhất là một số tỉnh trọng điểm kinh tế của miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… Đây là những địa phương có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu từ 10 tỷ USD trở lên chỉ tính trong vòng 4 tháng đầu năm.

Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, ngày 12/5/2021 vừa qua, Bộ Công Thương đã chính thức ban hành Chỉ thị số 07 về việc thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm sự cân đối giữa cung và cầu, bình ổn thị trường; chống lại các hành vi đầu cơ thư lợi, găm hàng. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật hoạt động thương mại, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. 

Trong Chỉ thị được ban hành, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Thị trường của Châu Âu – châu Mỹ, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần cập nhật liên tục và kịp thời tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để tránh gây ra những ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế – thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực nói trên; đề xuất và đưa ra các biện pháp nhằm duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu; hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm được nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh kiện là đầu vào để đảm bảo ổn định cho các hoạt động sản xuất hàng hóa trong nước.

nhập siêu

Tin liên quan: Cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế đến các nước bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương mới đây cũng đã chủ động gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Công Thương của Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc – để đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu, biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa thông suốt.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ đối tác, các địa phương thuộc vùng biên giới để theo dõi sát sao tình hình phòng chống dịch bệnh, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu thuộc biên giới đường bộ với Lào, Campuchia và Trung Quốc để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và xử lý. Tất cả những hành động này đều vì sự an toàn của người dân, đảm bảo lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng và các doanh nghiệp xuất khẩu.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo