08 9917 9927

Các công ty xuất nhập khẩu tại TP HCM

Siêu thị Hàn nhanh tay nắm cơ hội Ông Park Juno, giám đốc kinh doanh nhà hàng Happy Cook (100% vốn Hàn Quốc tại VN), cho biết sau đa dạng năm có mặt tại VN, siêu thị bắt đầu với sự thay đổi trong chiến lược marketing để mang thể tận dụng tối đa những lợi thế mà VKFTA mang lại. Cụ thể, nhà hàng đang lên kế hoạch nhập thêm mẫu sản phẩm cao cấp của những mặt hàng đồ gia dụng điện tử vào VN thời gian tới do thuế suất các mặt hàng này sẽ còn 0% theo lộ trình, thay vì 25-30% như trước. Việc giảm thuế cũng giúp chúng tôi sở hữu thể nhập nguyên liệu, vật liệu phân phối từ Hàn Quốc rẻ hơn, giúp bán tới tay người sử dụng VN phải chăng hơn – ông Park Juno đề cập thêm. Hiện sở hữu ba nhà máy cung cấp hàng gia dụng, đồ sử dụng nhà bếp tại VN, trong đó 70% lượng phân phối dùng cho thị trường nội địa, nhà hàng này đang tính toán giảm giá 1 số mặt hàng theo đúng lộ trình cam kết trong FTA và có thể đầu tư mở rộng phân phối ở VN.

xuat-nhap-khau

Trong lúc ấy, ông Lee Jong Ki – nhà đầu tư Hàn Quốc vừa thiết lập văn phòng hoạt động ở quận 7, TP HCM – cho biết đang tậu những đối tác trong lĩnh vực in ấn, quảng bá. VKFTA sở hữu hiệu lực đồng nghĩa doanh nghiệp Hàn Quốc qua VN sẽ còn nâng cao mạnh, vững chắc nhu cầu dùng các dịch vụ, truyền thông sẽ đa số. Tôi đã bắt đầu sở hữu một số các bạn công ty từ Hàn Quốc – ông Lee cho biết. Ông Vũ Bá Phú, vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương), cho biết chỉ trong hai tháng đầu năm 2016, làn sóng siêu thị Hàn Quốc đến VN đầu tư để tận dụng cơ hội từ FTA tăng lên tới 17-18%, mức nâng cao đột biến so mang những năm trước, có lĩnh vực đầu tư ẩm thực, thuê xưởng, sản xuất, xây dựng đến những dự án kỹ thuật hỗ trợ… Các nhà đầu tư Hàn Quốc tỏ ra đã tận dụng được cơ hội nhanh, mạnh như thế nào, trong khi những doanh nghiệp của VN có phần rụt rè hơn – ông Phú nhận xét.

Theo ông Lee Ho Dong – cục trưởng thuộc Bộ Thương mại, công nghiệpnăng lượng Hàn Quốc, nhờ vào chính sách quản lý khởi thủy sản xuất tiên tiến của Chính phủ Hàn Quốc cần các nhà hàng Hàn Quốc, đặc biệt công ty vừa và nhỏ, đạt tỉ lệ vận dụng FTA để xuất khẩu tăng trưởng đều đặn. Quản lý xuất xứ là vấn đề trở ngại to nhất trong việc vận dụng FTA, các siêu thị Hàn Quốc luôn được khuyên cần tích cực tận dụng các dịch vụ của trung tâm hỗ trợ mà Chính phủ Hàn Quốc lập ra để có thể vận dụng FTA dễ dàng hơn” – ông Lee Ho Dong nói. Hàn Quốc bắt buộc rộng rãi nông sản Việt Ông Inho Roh, phó chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc khu vực ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương, cho biết khó khăn nhất trong quản lý căn nguyên sản phẩm chiếm 47,4% các câu trả lời của siêu thị khi tận dụng FTA.

hiện tại Hàn Quốc đang nhập tương đối rộng rãi trái cây nông sản nhiệt đới từ các nước ASEAN, lúc thuế nhập khẩu từ VN được giảm, các nhà nhập khẩu Hàn Quốc sẽ tập trung ưu tiên hàng VN vì giá phải chăng hơn. Vì vậy, doanh nghiệp VN phải tận dụng FTA này để làm động lực cải thiện chất lượng, bề ngoài của mình, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, phức tạp của thị trường Hàn Quốc… Ông Huỳnh Quang Đấu, tổng giám đốc doanh nghiệp CP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), cho biết sau lúc VKFTA sở hữu hiệu lực, số đông người mua Hàn Quốc đã gọi điện nói chuyện nâng cao sản lượng mua từ Antesco do thuế giảm. Đối mang Antesco nói riêng và các nhà hàng xuất khẩu rau quả kể chung, Hàn Quốc là 1 thị trường tiềm năng để xuất khẩu do nhu cầu to và ngày càng tăng trưởng. Họ bắt buộc hơi đa dạng về chủng cái, từ các loại rau củ đông lạnh, đóng hộp đến trái cây tươi – ông Đấu kể. Theo ông Đấu, chỉ riêng trong tháng 3 Antesco đã sở hữu hợp đồng của các công ty xuất nhập khẩu trên 200 tấn rau quả sang Hàn Quốc và dự kiến đạt hơn 2.000 tấn, tăng 20% so với năm ngoái. Dù vậy, theo Hiệp hội Trái cây VN, Hàn Quốc là 1 trong các thị trường khó tính có các quy định về an toàn thực phẩm khắt khe. vì thế, các công ty VN cần chú trọng lớn mạnh vùng nguyên liệu, quản lý thấp vệ sinh an toàn thực phẩm để xuất khẩu ổn định và lâu dài vào thị trường này khi các chiếc thuế giảm. Trong lúc ấy, theo ông Nguyễn Đức Thanh – chủ tịch Hiệp hội Điều VN, Hàn Quốc là 1 thị trường còn vô cùng khiêm tốn của sản phẩm điều xuất khẩu VN khi chỉ chiếm 0,12% tổng xuất khẩu của VN và đứng ở vị trí vật dụng 43 trong số 97 quốc gia nhập khẩu hạt điều từ VN. Chúng tôi hi vọng việc cắt giảm các loại thuế mang nông sản, trong đó có hạt điều, sức cạnh tranh của hạt điều VN sẽ nâng cao lên trong thời gian đến và xuất nhập khẩu vào thị trường này rộng rãi hơn – ông Thanh nói. Đừng chờ nước tới chân… Tại buổi tọa đàm triển vọng của FTA VN – EU (EVFTA) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức ở TP HCM vừa qua, ông Bruno Angelet – đại sứ phái đoàn Liên minh châu Âu tại VN – đã thúc giục Chính phủ và các nhà hàng VN chủ động để sở hữu thể sẵn sàng nhập cuộc lúc EVFTA mang hiệu lực từ năm 2018. Theo ông Bruno Angelet, VN có hai năm để chuẩn bị trước khi EVFTA VN có hiệu lực. giả dụ không quyết tâm thực hiện, siêu thị VN sẽ dễ bị sốc lúc hiệp định chính thức được thực thi vào năm 2018. VN bắt buộc có danh mục hoạt động cụ thể, trình tự ưu tiên chứ không thể xem cứ ký kết xong là buông tay đợi mang hiệu lực – ông Bruno nhấn mạnh. Đây sẽ là bước tiến mới dành cho các công ty xuất nhập khẩu tại TP HCM.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo