08 9917 9927

Tăng cường khả năng cho các công ty xuất nhập khẩu

“Cuộc họp nhằm mục đích nâng cao khả năng tuân thủ pháp luật Hải quan cho những doanh nghiệp châu Âu” do Tổng cục Hải quan phối hợp mang Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và công ty chuyển phát nhanh DHL – VNPT tổ chức ngày 15-12-2015, tại TP.HCM.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu cho những nhà hàng hiểu rõ về nội dung và cách thức cơ quan Hải quan thi hành, thực hiện quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ đối với các công ty xuất nhập khẩu về hoạt động hải quan trong hoàn cảnh hội nhập quốc tế và thi hành các Cơ chế một cửa của quốc gia nước ta, Cơ chế một cửa ASEAN ngày càng tăng.

xuat-nhap-khau-la-gi1

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình nhận định, những nhà hàng châu Âu sở hữu sức ảnh hưởng to tới kim ngạch cong ty xuat nhap khau của Việt Nam. Tính đến tháng 12-2015, kim ngạch 2 chiều đạt hơn 40 tỉ USD. Thông qua hội nghị những DN sẽ hiểu rõ quyền lợi và quy tắc quản lý rủi ro của cơ quan Hải quan. Đồng thời, hiện thực hóa các chương trình kí kết mang EU và tham gia vào tiến trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam.

Theo báo cáo về kết quả đánh giá tuân thủ đối mang 208 công ty châu Âu, tính tới tháng 9-2015, tỷ lệ phân luồng Xanh của các nhà hàng đạt 77,1%; luồng Đỏ là 2,55%.

“Đây là một con số lý tưởng mà Hải quan Việt Nam hướng tới và duy trì” – Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình cho biết (tỷ lệ % phân làn Doanh nghiệp trên cả nước ở luồng Đỏ đạt đến 7,9% năm 2015 giảm được 3% so có năm 2014).

xu-the-xuat-nhap-khau

Ông Bùi Thái Quang, Phó trưởng Ban Quản lý rủi ro cũng khẳng định các cơ quan Hải quan áp dụng thấp những quy tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoạt động của các công ty xuất nhập khẩu hàng hóa dựa trên phương pháp quản lý tiên tiến, đảm bảo thông quan hàng hóa một phương pháp nhanh chóng, minh bạch, ít tốn kém. Quản lý rủi ro đã và đang trở nên một bộ phận quan trọng trong dây chuyền nghiệp vụ quản lý thống nhất của hoạt động hải quan tiên tiến và đặt nền tảng cho việc triển khai ứng dụng hệ thống tự động hóa trong thủ tục hải quan điện tử.

Cũng trong hội thảo này, Tổng cục Hải quan cho hay dự kiến đưa ra “Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật” để lấy ý kiến đóng góp của DN nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong quản lý hải quan kể chung, quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ kể riêng cũng như hỗ trợ hỗ trợ DN và kịp thời xử lý các vướng mắc của DN trong thực hiện thủ tục hải quan.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo