08 9917 9927

CO CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu Hàng Hóa

CO CQ là 2 yếu tố quan trọng và rất phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc hiểu rõ về CO là gì, CO CQ trong xuất nhập khẩu sẽ giúp cho quá trình xuất nhập hàng hóa, sản phẩm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

CO là gì?

CO là tên viết tắt của Certificate of Origin. Đây là một loại giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm. Cho biết quốc gia, vùng lãnh thổ đã sản xuất mặt hàng đó.

CO được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sản xuất ra những mặt hàng được xuất khẩu đó.

CQ là gì?

CQ là gì

CQ là tên viết tắt của cụm từ Certificate of Quality. Đây là giấy tờ chứng minh chất lượng của hàng hóa, sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc gia sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là 2 thuật ngữ luôn đi cùng nhau để chứng minh nguồn gốc và chất lượng của hàng hóa, sản phẩm. CO CQ luôn là tiêu chí quan trọng và được đề cập đến trong hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa, để hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu thuận lợi.

Xem thêm: Packing List Là Gì?

Tầm quan trọng của CO CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Cả 2 loại giấy tờ này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu. Dưới đây là những vai trò chi tiết của từng loại chứng từ.

Tầm quan trọng của CO

CO là gì

CO cung cấp thông tin về nguồn gốc sản phẩm cho đơn vị nhập hàng. Đồng thời, CO cũng góp phần chứng minh hàng hóa, sản phẩm đó có hợp pháp về thuế quan hay không, có phù hợp với quy định của luật pháp 2 quốc gia hay không.

Khi xác định được nguồn gốc xuất xứ, một số mặt hàng sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt về thuế. Mức thuế sẽ thấp hơn bình thường so với khi không có CO.

Khi xác định được xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm cũng góp phần chống bán phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá khả thi hơn. 

Ngoài ra, một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng hóa từ quốc gia đó có đủ tiêu chuẩn để nhập vào Việt Nam hay không.

Tầm quan trọng của CQ

CQ đóng vai trò chứng minh chất lượng của hàng hóa, sản phẩm có phù hợp với tiêu chuẩn kèm theo mặt hàng đó hay không. Hầu như tất cả các cơ quan chứng nhận chất lượng sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn của quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

CQ đóng vai trò quan trọng đối với cả các nhà sản xuất và những đối tượng khách hàng của họ. Giúp xác định hàng hóa có đạt được các thông số như đã được công bố hay không.

Khác với CO, CQ là chứng chỉ không nhất thiết phải có trong bộ hồ sơ khai báo hải quan.

Tại Việt Nam, đơn vị nào có thẩm quyền cấp phát CO CQ

Đơn vị cấp CO CQ

Tại Việt Nam, đơn vị có thẩm quyền cấp CO và CQ là Bộ Công thương. Ngoài ra, Bộ Công thương sẽ ủy quyền cho một số đơn vị khác đảm nhận việc cấp CO CQ như: Cơ quan lãnh sự, phòng thương mại hay tổ chức thương mại.

Mỗi cơ quan sẽ được phép cấp một số loại CO theo quy định.

Trên đây là một số những thông tin về CO là gì, CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm. Hy vọng những chia sẻ trên của Công ty dịch vụ Sen Vàng chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về chứng chỉ CO CQ.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo