08 9917 9927

Kho Bãi Trong Logistics Là Gì? Các Loại Kho Trong Logistics

Kho bãi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của một doanh nghiệp. Hàng hóa sẽ được lưu trữ tại kho và được đóng gói, phân phối đến với người dùng một cách dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về kho bãi trong logistics, các loại kho bãi và cách phân biệt kho bãi với trung tâm vận chuyển.

Kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi trong logistics là gì?
Kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi trong logistics là nơi dùng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, sản phẩm, bán phẩm hoặc thành phẩm để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng trong thời gian sớm nhất. 

Việc trang bị các kiến thức cơ bản về vai trò của các loại kho bãi trong logistics đối với các nhân viên quản lý kho, các doanh nghiệp làm việc liên quan đến logistics là điều căn bản và không thể thiếu.

Vai trò của kho bãi trong logistics

Vai trò của kho bãi trong logistics
Vai trò của kho bãi trong logistics

Kho bãi trong logistics đóng vai trò quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là một số vai trò của kho bãi:

  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển, phân phối hàng hóa, sản phẩm, từ đó giảm giá thành sản phẩm
  • Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong khâu sắp xếp, lưu trữ và vận chuyển hàng
  • Có kho bãi để lưu trữ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp đảm nguồn cung hàng ổn định
  • Quá trình vận chuyển, phân phối hàng hóa, sản phẩm thuận tiện hơn
  • Tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề.

Tìm hiểu bài viết: Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Nước Ngoài

Các loại kho bãi trong logistics?

Các loại kho bãi trong logistics
Các loại kho bãi trong logistics

Các loại kho hàng trong logistics thường được phân thành một số loại cụ thể như:

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

Kho ngoại quan (bonded warehouse) là kho được phân tách riêng biệt với các khu vực xung quanh với mục đích tạm bảo quản lưu trữ hoặc giao dịch với các mặt hàng được nhập khẩu từ quốc tế về Việt Nam hoăc từ Việt Nam đưa vào kho theo hợp đồng giữa chủ sở hữu hàng hóa và chủ kho.

Những kho ngoại quan (bonded warehouse) có thể thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp tư nhân hoặc của nhà nước theo điều 22 Nghị định 154/2005/NĐ-CP.

Kho CFS (container freight station)

Kho CFS (container freight station) hay thường được gọi là điểm thu gom hàng lẻ. Đây là kho chuyên được dùng để phân tách, thu gom hàng lẻ vận chuyển cùng một container.

Khi các chủ sở hữu không có số lượng hàng hàng đủ một container, hàng hóa sẽ được thu gom và lưu trữ tại kho CFS.

Tại kho CFS sẽ có một số các dịch vụ như: Sắp xếp hàng, sắp xếp lại hàng, đóng gói, đóng gói lại hàng hóa để đợi xuất khẩu. Hàng hóa sẽ được chuyển đến điểm thu gom và chờ làm giấy tờ, thủ tục xuất nhập khẩu. Sau khi hoàn tất khâu làm giấy tờ, thủ tục. Hàng hóa mới được phân tách, thu gom vào chung một container để xuất khẩu.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse) là nơi được sử dụng để chứa các loại vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã hoàn tất quá trình thông quan, tuy nhiên chưa được đóng thuế theo điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13.

Hầu hết kho bảo thuế (Tax suspension warehouse) thường sẽ thuộc quyền sở hữu, quản lý của các doanh nghiệp, có sự phối hợp với Hải quan để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát. 

Bạn có biết: Thủ Tục Hải Quan Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ

Cách phân biệt giữa kho bãi và trung tâm phân phối

Cách phân biệt giữa kho bãi và trung tâm phân phối
Cách phân biệt giữa kho bãi và trung tâm phân phối

Kho bãi và trung tâm phân phối thường bị nhầm lẫn với nhau bởi nhiều nét tương đồng trong khái niệm. Dưới đây là cách để phân biệt giữa kho bãi và trung tâm phân phối.

  • Về chức năng: Trung tâm phân phối có trách nhiệm, nhiệm vụ đóng gói, vận chuyển, xử lý, cross-docking và phân phối hàng hóa, sản phẩm đến với người tiêu dùng. Còn kho bãi sẽ chỉ có chức năng để lưu trữ hàng hóa được nhập khẩu về nước.
  • Về thời gian lưu trữ hàng hóa: So với trung tâm phân phối, các kho bãi có thời gian lưu trữ lâu hơn. Tuy nhiên, khâu luân chuyển hàng hóa, các trung tâm phân phối sẽ có tốc độ nhanh hơn so với kho bãi.
  • Về đối tượng phục vụ: Đối tượng phục vụ của các trung tâm phân phối là khách hàng nội bộ và cả khách hàng bên ngoài. Trong khi kho bãi sẽ không phục vụ khách hàng.
  • Về yêu cầu công nghệ: Các trung tâm phân phối sẽ có yêu cầu về công nghệ cao hơn để kịp thời xử lý đơn hàng, quá trình vận tải…Ngược lại, các kho bãi lại không yêu cầu cao về công nghệ.

Hy vọng những chia sẻ cụ thể của Khaibaohaiquan sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin cần thiết về kho bãi trong logistics.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo