08 9917 9927

Quy Trình, Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa Từ Nước Ngoài

Khi nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm từ nước ngoài về nước. Khách hàng cá nhân, hoặc các doanh nghiệp cần phải thực hiện các loại giấy tờ, thủ tục theo quy trình để hàng hóa được phép nhập khẩu. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn đến bạn đọc quy trình và thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài theo đúng quy định của nhà nước.

Các loại thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về nước cần những gì?

thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài
thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Để có hàng hóa, sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng, đặc biệt là các mặt hàng trong nước không sản xuất. Các doanh nghiệp đều phải nhập khẩu để cung đáp ứng người dùng. 

Để hàng hóa được đưa về Việt Nam, các đơn vị kinh doanh phải làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu. Giấy tờ, thủ tục cách nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài tương đối phức tạp. Dưới đây là những thủ tục cần chuẩn bị để nhập khẩu hàng từ nước ngoài:

  • Giấy vận đơn đường biển hoặc đường hàng không
  • Hợp đồng mua bán hàng hóa, sản phẩm của hai đơn vị
  • Hóa đơn thương mại của lô hàng 
  • Phiếu đóng gói hàng hóa sản phẩm
  • Bản kê khai tất cả các thông tin chi tiết của lô hàng nhập khẩu
  • Giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa nhập khẩu về nước
  • Giấy chứng nhận phân tích hàng hóa đang cần nhập khẩu
  • Đối với các mặt hàng nguy hiểm, chất hóa học cần có MSDS

Ngoài những thủ tục trên, các doanh nghiệp cũng cần túc trục để cung cấp kịp thời các loại thủ tục nhập hàng từ nước ngoài khác khi có yêu cầu.

Quy trình làm thủ tục khai báo hải quan để nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài 

quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài
quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Để làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài, các doanh nghiệp có thể thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa sẽ khai báo thủ tục hải quan các chứng từ thương mại điện tử. Thông tin khi được khai báo vào phần mềm, ngay lập tức sẽ nhận được kết quả phân luồng để kiểm tra được gửi về bởi hệ thống hải quan điện tử.

Nếu kết quả nhận được là luồng đỏ, lô hàng cần phải được kiểm tra trực tiếp tại kho của hải quan. Đây là khâu tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của các doanh nghiệp. Để tránh việc hàng hóa bị phân vào luồng đỏ, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc các quy định được đặt ra.

Nếu kết quả nhận về là luồng vàng, hàng hóa, sản phẩm cần phải cung cấp được chứng từ gốc cho đơn vị hải quan kiểm tra. Doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành kiểm tra lại hàng hóa nhập khẩu lần cuối. Hồ sơ kiểm tra hàng hóa cần có:

Ngoài ra còn có một số loại giấy tờ liên quan khác 

Trong trường hợp kết quả nhận về là luồng xanh, có nghĩa là lô hàng nhập khẩu được phép thông quan mà không cần chứng từ.

Những khó khăn thường gặp phải khi tự thực hiện thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng về nước

thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài
khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Đối với các doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ, tự hiện tất cả các khâu nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Trong suốt quá trình thực hiện sẽ gặp phải nhiều khó khăn vì số lượng giấy tờ, thủ tục hải quan khá nhiều và phức tạp. Dễ xảy ra các tình huống bị thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ chuẩn bị không hợp lệ.

Ngoài ra, những doanh nghiệp mới lần đầu nhập khẩu hàng hóa quốc tế cũng sẽ còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài. Đây cũng là những khó khăn thường gặp làm ảnh hưởng đến khâu nhập hàng.

Tham khảo những bài viết khác:

Proforma Invoice Là Gì?

Packing List Là Gì?

CO CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu Hàng Hóa?

Dịch vụ nhập khẩu hàng quốc tế tại công ty xuất nhập khẩu Sen Vàng

thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải liên quan đến các loại giấy tờ, thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Các doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói công ty Sen Vàng cung cấp.

Khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói, quá trình nhập khẩu hàng hóa, chuẩn bị giấy tờ khai báo hải quan…đều do Sen Vàng xử lý, khai báo và hoàn tất từ A đến Z. Doanh nghiệp chỉ cần cần đợi đến ngày hàng cập bến và nhận hàng đi phân phối, cung cấp cho thị trường.

Qua những thông tin chi tiết Khaibaohaiquan.com.cn chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc sẽ hiểu thêm về các quy định và thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam để hạn chế những tình huống ngoài ý làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo