08 9917 9927

Proforma Invoice Là Gì? Vai Trò Của Nó Trong Ngành Xuất Nhập Khẩu

Proforma Invoice là một chứng từ quan trong trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, loại chứng từ này vẫn còn khá mới lạ với những người ngoài ngành. Trong bài viết dưới đây, khaibaohaiquan.com.vn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về Proforma Invoice là gì, vai trò của Proforma Invoice trong ngành xuất nhập khẩu.

Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice là gì
Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice hay còn được gọi là hóa đơn chiếu lệ và thường được viết tắt là PI. Đây là một loại chứng từ quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Có thể nói rằng, đây là bản nháp sơ bộ của hóa đơn thương mại của lô hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu.

Khi nhìn vào Proforma Invoice, những người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu có thể nắm rõ được một số thông tin của lô hàng như: Số lượng hàng hóa, mẫu mã, tổng tiền của lô hàng, giá của từng sản phẩm khi bán lẻ…

Tìm hiểu thêm: Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ Là Gì?

Vai trò của Proforma Invoice trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa

vai trò của Proforma Invoice trong xuất nhập khẩu

Vì Proforma Invoice được xem như bản nháp của hóa đơn thương mại, có hình thức tương tự với hóa đơn. Tuy nhiên nó lại không có có tác dụng dùng để thanh toán hay đòi tiền.

Thông thường, Proforma Invoice chỉ được dùng để thể hiện cam kết của bên xuất khẩu với bên nhập khẩu hàng, cung cấp các thông tin chi tiết về lô hàng.

Sau khi đơn vị nhập khẩu nhận được hóa đơn chiếu lệ, quá trình trao đổi sẽ diễn ra để đưa ra sự thống nhất trong các điều khoản thỏa thuận xuất nhập khẩu lô hàng. Cũng chính bởi vậy nên Proforma Invoice có thể sửa đổi một hay nhiều lần để đưa ra những điều kiện thỏa thỏa cuối cùng giữa hai bên.

Khi nào thì phát hành Proforma Invoice?

Khi nào thì phát hành Proforma Invoice

Proforma Invoice được phát hành khi mua, bán hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, bên bán không nhất thiết phải phát hành hóa đơn chiếu lệ này. Vậy nên thời gian phát hành Proforma Invoice cũng không được quy định cụ thể là lúc nào.

Mặc dù vậy, để cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra minh bạch, rõ ràng các điều khoản khi mua bán hàng hóa. Các bên xuất khẩu, nhập khẩu thường in Proforma Invoice để tham khảo và đưa ra quyết định thỏa thuận cuối cùng.

Theo đó, hóa đơn chiếu lệ sẽ được in ấn trong một số trường hợp sau: 

Khi đơn vị xuất khẩu hàng hóa cần cần đưa ra chứng từ đầy đủ những thông tin cần thiết về lô hàng cho đơn vị nhập khẩu khi hàng hóa chưa được giao.

Khi đơn vị nhập khẩu cần chứng từ để xác nhận giá trị của lô hàng để hoàn tất các loại giấy tờ, thủ tục thông quan. Ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ thì đây là điều kiện bắt buộc phải có.

Proforma Invoice cũng có thể được phát hành ngay cả khi các thông tin về hàng hóa chưa được hoàn thiện. Hoặc khi cả bên xuất khẩu và bên nhập khẩu đã có đầy đủ những thông tin cần thiết về lô hàng. Hài lòng với các điều khoản đã đưa ra.

Nội dung của Proforma Invoice gồm những gì?

Nội dung của Proforma Invoice gồm những gì?

Trên những mẫu hóa đơn chiếu lệ thường có những thông tin chi tiết như: 

  • Những thông tin chi tiết về đơn vị xuất khẩu và đơn vị nhập khẩu hàng hóa.
  • Số và ngày phát hành Proforma Invoice
  • Những điều kiện thanh toán mà bên xuất khẩu hàng hóa mong muốn. Ví dụ như: Tiền đặt cọc là bao nhiêu và phần thanh toán còn lại là bao nhiêu khi hoàn tất giấy tờ, thủ tục mua bán,… Ngoài ra cũng cần có đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng việc thanh toán diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn.
  • Một số những thông tin cơ bản liên quan đến lô hàng xuất, nhập khẩu như: Đơn giá, tổng giá, số lượng, chủng loại, mẫu mã, cách thức đóng gói hàng hóa,…
  • Port of Loading: Tên cảng bốc hàng.
  • Port of Destination: Tên cảng hàng cập bến dự kiến.
  • ETA: Đây là ngày dự kiến hàng được giao đến nơi cho đơn vị nhập khẩu.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Proforma Invoice là gì và vai trò của Proforma Invoice trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng những thông tin khaibaohaiquan.com.vn chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn khi bắt gặp những cụm từ này khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo