08 9917 9927

Những ưu tiên bậc nhất của thủ tục hải quan xuất khẩu cho doanh nghiệp – Phần 2

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về các đối tượng cũng như các chế độ của doanh nghiệp được hưởng ưu đãi khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn về những ưu tiên này nhé.

Ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan xuất khẩu

thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, những đối tượng ưu tiên kể trên, khi kiểm tra ngẫu nhiên để có thể đánh giá được sự tuân thủ trong thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa sẽ được cơ quan hải quan ưu tiên kiểm tra hàng hóa thực tế trước bằng máy soi. Trong trường hợp những doanh nghiệp đó gặp bất kỳ vướng mắc gì trong khâu thông quan thì Chi cục Hải quan chịu trách nhiệm sẽ phải trả lời doanh nghiệp đó bằng văn bản trong vòng 8 giờ làm việc kể từ khi phát sinh vướng mắc.

Bên cạnh ưu đãi trên, những đối tượng doanh nghiệp này cũng sẽ được cơ quan hải quan ưu tiên kiểm tra trước hay giám sát trước trong công đoạn giám sát hải quan. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu xem hàng hóa trước hay lấy mẫu hàng hóa thì sẽ được ưu tiên để làm thủ tục xem hàng hóa trước hoặc lấy mẫu trước. Ngoài ra, đối tượng ưu tiên còn được kho bãi, cơ quan kinh doanh cảng ưu tiên xếp dỡ và giao nhận hàng hóa trước.

hàng hóa xuất nhập khẩu

Hơn thế nữa, đối với thủ tục thuế của thủ tục hải quan xuất khẩu, đối tượng ưu tiên này còn được hoàn thuế trước và kiểm tra sau. Dựa trên kết quả doanh nghiệp tự tính toán, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra về tính phù hợp của hồ sơ. Thời gian cơ quan hải quan ra quyết định hoàn thuế cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp đó. Đồng thời, đối với hàng hóa nhập sản xuất, nhập gia công để xuất khẩu thì trong thời gian 90 ngày, doanh nghiệp sẽ được nộp báo cáo quyết toán kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Căn cứ vào báo cáo quyết toán của doanh nghiệp được ưu tiên, cơ quan hải quan sẽ nhập dữ liệu vào trong hệ thống xử lý dữ liệu của họ theo đúng quy định và sau đó sẽ thực hiện kiểm tra.

Những đối tượng này cũng sẽ được ưu tiên hơn khi thực hiện các thủ tục về thuế đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật thuế. Đối với những hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu tại chỗ; nguyên liệu, phụ tùng, linh kiện phục vụ sản xuất của doanh nghiệp ưu tiên mua từ kho ngoại quan sẽ được thực hiện thủ tục hải quan: nhập khẩu hàng hóa trước và khai hải quan sau. Ngoài ra, sau thông quan, họ còn được ưu tiên miễn kiểm trừ trường hợp cơ quan hải quan nhận thấy có những dấu hiệu vi phạm pháp luật…

Bài viết liên quan:

>> Những ưu tiên bậc nhất của thủ tục hải quan xuất khẩu cho doanh nghiệp – Phần 1

>> Tình hình xuất nhập khẩu sau khi gia nhập wto 10 năm

>> Phỏng vấn về tình hình dịch vụ xuất nhập khẩu thủy hải sản

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo