08 9917 9927

Tình hình xuất nhập khẩu sau khi gia nhập wto 10 năm

Sau 10 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các ngành dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói tăng 3,5 lần vào năm 2016 so với $ 50000000000 đạt được trong năm 2006; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng gấp đôi thời điểm trước khi gia nhập WTO.

tình hình xuất nhập khẩu wto
tình hình xuất nhập khẩu wto

Nhiều người trong số những thay đổi tích cực

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, trong năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam chiếm 0,7% thị phần doanh thu tương ứng -0,8% trong thương mại toàn cầu. Trong nhiều năm sau khi một thành viên của WTO, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt 12% -14% / năm và những dấu hiệu duy nhất của suy giảm trong một thời gian ngắn gần đây. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 tăng 3,5 lần so với năm 2006.

Đáng chú ý, về cơ cấu xuất khẩu, tỷ trọng hàng chế biến thông qua việc tăng hàng hóa cũng giảm đáng kể. Cụ thể, trong năm 2005, tỷ trọng hàng thô, hàng hóa xuất khẩu mới sơ chế khoảng 51% hiện nay chỉ có 23% là. Điều này thể hiện một sự thay đổi xu hướng tích cực trong cơ cấu xuất khẩu, cho thấy cơ sở sản xuất trong nước thay đổi vững chắc hơn.

wto xuất nhập khẩu
wto xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, một sự gia tăng rất đáng lo ngại trong hoạt động xuất khẩu của tình trạng hoạt động xuất khẩu của Việt Nam luôn nằm trong nhóm doanh nghiệp (DN) FDI. chuyên gia kinh tế – TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chỉ ra: Mặc dù trong 10 năm qua, xuất khẩu mang hàm lượng công nghệ cao, nhiều sản phẩm hơn các định dạng, thị trường xuất khẩu được cải thiện nhưng mang ý nghĩa xuất khẩu vẫn ở mức thấp trong cả nước, tạo giá trị gia tăng không cao. Lý do là vì không có công nghiệp hỗ trợ và các mặt khai báo thủ tục hải quan tại tphcm và các vùng trọng điểm còn lằng nhằng khiến bước tiến hạn chếđáng kể trong nước và thậm chí phần tạo ra các doanh nghiệp chủ yếu là FDI. Khả năng của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới, dây chuyền sản xuất – kinh doanh còn thấp và yếu, chưa kể đến số lượng gia tăng của các doanh nghiệp thậm chí còn ít ỏi hơn.

wto xuất nhập khẩu
wto xuất nhập khẩu

Về thâm hụt thương mại, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, sau 10 năm gia nhập WTO, tình hình đang được cải thiện, nhưng những chia sẻ của thâm hụt thương mại trên GDP và tổng kim ngạch xuất khẩu của chúng ta vẫn còn cao. Như vậy, cả nước có cơ hội để tận dụng tốt của WTO để đưa hàng hoá vào Việt Nam hơn là chúng ta vẫn chưa tận dụng tốt của WTO mang lại nhiều cơ hội.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo