08 9917 9927

Debit Note Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Những người mới bắt đầu làm việc liên quan đến logistic thường thắc mắc về debit note trong xuất nhập khẩu là gì, ý nghĩa của debit note và điều kiện để xuất debit note…Để hiểu rõ hơn về khái nhiệm trên, hãy cùng khai báo hải quan tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Debit note trong xuất nhập khẩu là gì?

debit note trong xuất nhập khẩu là gì
Debit note trong xuất nhập khẩu là gì?

Debit note trong xuất nhập khẩu là một loại chứng từ được sử dụng trong các cuộc giao dịch xuất nhập khẩu hàng, sản phẩm. Debit note được xuất bởi đơn vị mua hàng để gửi đến đơn vị bán hàng.

Ngoài ra, một số trường hợp, debit note cũng có thể được hiểu là một loại giấy tờ dùng để kiểm chứng lại tỷ lệ hoa hồng mà các công ty cần phải trả cho các đại lý. 

Debit note sẽ có 2 bản, 1 bản đơn vị mua hàng sẽ giữ và bàn còn lại sẽ gửi cho đơn vị bán hàng.

Debit note là loại giấy tờ cần phải có để ngân hàng nghiệm thu chi phí khi hàng hóa cập bến. Chính vì vậy, đây là một loại chứng từ quan trọng bắt buộc phải có trong quy trình các bước thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ý nghĩa của debit note trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Ý nghĩa của debit note trong xuất nhập khẩu hàng hóa
Ý nghĩa của debit note trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, debit note có một số ý nghĩa như sau:

Debit note được dùng giữa 2 doanh nghiệp với nhau nhằm mục đích cung cấp các thông tin liên quan đến các hóa đơn sắp chuẩn bị thanh toán trong thời gian tới, hoặc nhắc nhở các khoản tiền chuẩn bị đến hạn thanh toán.

Cũng theo một số chuyên gia về kinh tế học Tây phương, debit note được dùng như một loại phiếu để điều chỉnh giá trị.

Một số trường hợp, debit note sẽ được gọi là “hóa đơn điều chỉnh” thay vì “giấy báo nợ”

Điều kiện để xuất debit note

Điều kiện để xuất debit note
Điều kiện để xuất debit note

Trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu hay nhập khẩu cho hàng hóa. Các đại lý sẽ chọn “debit note”, nó nằm trong mục “HBL Details Add”.

Cùng với đó, đơn doanh nghiệp cũng cần thêm vào thủ tục hải quan các khoản phải thu khác.

Sau khi kết thúc chứng từ ở dạng file doc, cần phải chuyển đến ngay cho các đại lý để các đại lý nhận và làm thủ tục shipping.

Một số dạng khác của debit note

Debit note thường có định dạng thư. Tuy nhiên, một số trường hợp, debit note cũng có thể ở dạng biên lai luân chuyển với các sản phẩm và hàng hóa nhận được. Các giao dịch thanh toán sẽ không thể nào diễn ra khi debit note chưa được gửi đến cho đơn vị mua hàng.

Việc này sẽ giúp cho những người mua hàng có thể trả lại hàng hóa, sản phẩm khi cần thiết mà không cần phải thanh toán trước.

Ngoài ra, debit note cũng có thể được gửi dưới dạng bưu thiếp để nhắc nhở đơn vị mua hàng về khoản nợ trước đó.

Debit note được sử dụng như thế nào tại các công ty xuất nhập khẩu?

debit note trong xuất nhập khẩu là gì
Cách sử dụng debit note trong xuất nhập khẩu

Một khi đơn vị bán hàng gửi hàng đến cảng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành xử lý và xuất hàng đi, đồng thời sẽ gửi một debit note để nhắc nhở khoản nợ cho đơn hàng vừa mới gửi.

Trên debit note được gửi đi sẽ có các thông tin về đơn vị bán hàng, đơn vị mua hàng, thông tin chi tiết về đơn hàng và một số loại chi phí phát sinh.

Xem chi tiết bài viết liên quan: Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ: Điều kiện, Quy định, Quy Trình làm ra sao?

Trên đây là một số thông tin chi tiết giải thích cho câu hỏi “Debit Note trong xuất nhập khẩu là gì”. Giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về debit note trong xuất nhập khẩu và điều kiện để xuất debit note, cách sử dụng debit note trong xuất nhập khẩu. Mong rằng những chia sẻ cụ thể trên đây của khaibaohaiquan.com.vn sẽ hữu ích với bạn đọc. Đặc biệt là những người mới tham gia vào ngành logistic.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo