08 9917 9927

Các Bước Quy Trình Thông Quan Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Để hàng hóa xuất nhập khẩu được thông quan, các doanh nghiệp cần cung cấp thông tin chi tiết của lô hàng, làm tờ khai hải quan, khai báo hải quan… và nhiều loại giấy tờ khác. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Khaibaohaiquan.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết của quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thông quan hàng hóa là gì?

quy trình thông quan hàng hóa
Thông quan hàng hóa là gì?

“Thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc đặt dưới chế độ quản lý nghiệp vụ hải quan khác” được quy định trong khoản 21 điều 4 luật hải quan 2014 số 54/2014/QH13 ngày 23/06/2014

Đây là khâu cuối cùng của quy trình khai báo thông tin các loại hàng hóa xuất nhập khẩu với cơ quan Hải quan. Quy trình và thủ tục thông quan hải quan khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển hay đường bộ đều giống nhau.

Tại sao cần phải thông quan hàng hóa?

Thông quan hàng hóa là khâu quan trọng không thể thiếu khi nhập khẩu hàng hóa vào bất kỳ một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Việc khai báo thông tin hàng hóa nhập khẩu cho quốc gia nhập khẩu là cần thiết để kiểm soát, ngăn chặn các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tất cả các loại hàng hóa, muốn nhập khẩu vào Việt Nam đều phải hoàn tất các thủ tục, giấy tờ khai báo nghiêm ngặt của cơ quan Hải quan. Người trực tiếp khai báo hải quan có thể là chủ của phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa, người trực tiếp điều khiển phương tiện vận chuyển, chủ sở hữu hàng hóa, đơn vị làm dịch vụ hải quan hoặc những người có ủy quyền của chủ sở hữu hàng.

Tìm hiểu bài viết: Những loại hình dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa phổ biến

Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo từng bước

Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu phải trải qua khá nhiều bước khác nhau. Tuy nhiên, quy trình này thường được chia làm 4 bước chính như sau:

Bước 1: Làm tờ khai hải quan

Bước đầu tiên trong quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu là làm tờ khai hải quan cho lô hàng. Bạn có thể làm tờ khai hải quan bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin qua phần mềm hải quan điện tử. Các thông tin cần phải khai bao gồm: 

  • Hợp đồng mua bán, xuất khẩu hàng hóa
  • Vận đơn đường biển của lô hàng
  • Hóa đơn thương mại của lô hàng xuất nhập khẩu
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Chứng nhận xuất xứ của hàng xuất nhập khẩu
  • Danh sách thông tin chi tiết về lô hàng

Bước 2: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng cần xuất khẩu

Khi đã hoàn tất bước khai báo thông tin, mở tờ khai hải quan cho hàng hóa trên hệ thống. Bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng cho lô hàng, sau khi có kết quả, bạn cần in kết quả phân luồng và mang kết quả phân luồng cùng với hồ sơ xuất nhập khẩu đến chi cục Hải quan để mở tờ khai hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Kết quả phân luồng hàng hóa được chia làm 3 loại. Cụ thể như sau:

Luồng xanh

Khi được phân vào luồng xanh, có nghĩa là hàng hóa xuất nhập khẩu được thông quan mà không cần kiểm tra hay cung cấp thêm bất kỳ giấy tờ gì khác.

Luồng vàng 

Khi được phân vào luồng vàng, bạn cần phải cung cấp hồ sơ cho hải quan để kiểm tra thông tin chứng từ có hợp lệ hay không. Nếu thông tin hợp lệ, lô hàng sẽ được thông quan. Trường hợp chứng từ bị thiếu hoặc chưa đầy đủ, đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa cần bổ sung thêm các thông tin cần thiết và nộp lại cho hải quan.

Khi thông tin đầy đủ, hợp lệ hàng xuất nhập khẩu của bạn sẽ được thông quan.

Luồng đỏ

Khi bị phân vào luồng đỏ, hải quan sẽ trực tiếp kiểm tra hàng hóa ngay tại kho. Nếu xác định hàng hóa không có bất kỳ vấn đề gì, hải quan sẽ cho phép thông quan. 

Trường hợp phát hiện hàng hóa không đúng như trên giấy tờ khai báo, lô hãng sẽ không được thông quan. Phía hải quan sẽ xử lý theo quy định.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa
Thông quan hàng hóa

Sau khi hàng hóa được kiểm tra và cho phép thông quan, các đơn vị xuất nhập khẩu tiến hành bước tiếp theo là đóng thuế cho các lô hàng đã xuất, nhập khẩu.

Bước 4: Đưa hàng hóa về kho bãi để bảo quản và phân phối

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục để nhận hàng mang về kho để bảo quản.

Xem thêm bài viết khác:

Danh Sách Các Hãng Tàu Tại Việt Nam

Các Loại Kho Bãi Trong Logistics

Trên đây là thông tin về thông quan hàng hóa và các bước trong quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu khaibaohaiquan đã tham khảo và chia sẻ đến với bạn đọc, giúp bạn hiểu thêm về thông quan hàng hóa là gì và quy trình để hàng hóa được phép xuất nhập khẩu.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo