08 9917 9927

Thủ tục hải quan điện tử khác với hình thức khai thủ tục hải quan bình thường như thế nào

Hải quan điện tử là hình thức giúp người khai hải quan có thể khai hải quan bằng phần mềm được cài đặt ngay trên máy tính cá nhân, rồi sau đó sẽ truyền dữ liệu tờ khai hải quan điện tử qua mạng internet tới có quan hải quan, sau đó cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào tờ khai đó và các giấy tờ khác để kiểm tra xem xét và tiến hành thông quan hàng hóa.Cụm từ hải quan điện tử được sử dụng để phân biệt hình thức khai thủ tục hải quan điện tử với hình thức khai báo thủ tục hải quan bằng giấy như thông thường trước đây.

Theo hình thức khai thủ tục hải quan trước đây thì người khai hải quan phải điền tay vào các mẫu tờ khai có sẵn và được quy định, sau đó đem bộ tờ khai cùng với các chứng tờ có liên quan như: tờ khai trị giá; invoice; hợp đồng thương mại (nếu có); chứng nhận xuất xứ (CO); giấy chứng nhận chất lượng (CQ); vận tải đơn… lên cơ quan hải quan quản lý để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Tham khảo chi tiết bài viết: CO CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu Hàng Hóa?

Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân biệt hai hình thứckhai thủ tục hải quan này theo cách thức sau đây:

Khai hải quan từ xa: đây là hình thức khai hải quan thông thường khai thủ tục hải quan bằng giấy, và hình thức này đang dần được thay thế. Đối với hình thức này thì sau khi người khai hải quan thực hiện khai báo thủ tục hải quan và truyền dữ liệu qua máy tính tới cơ quan hải quan, sau đó hệ thống sẽ cấp số tiếp nhận cho người khai hải quan, và khi có yêu cầu đến lượt mình thì người khai hải quan sẽ phải mang bộ tờ khai giấy gồm các chứng từ cần thiết đến chi cục hải quan trực thuộc quản lý để làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Khai điện tử: đây là hình thức khai thủ tục hải quan điện từ và đã chính thức áp dụng trên toàn quốc từ năm 2013, đây là hình thức khai cho thủ tục hải quan điện tử, có nghĩa là thực hiện “trọn gói” toàn bộ các công đoạn khai từ khai từ đăng ký tiếp nhận đến thông quan hàng hóa toàn bộ trên phần mềm hải quan được cài đặt trên máy tính. Trong trường hợp tờ khai được phân vào luồng xanh thì người khai hải quan có thể trực tiếp ra cảng để lấy hàng hóa. Còn trong trường hợp phân vào luồng vàng hoặc luồng đỏ thì người khai hải quan phải đến chi cục hải quan quản lý xuất trình hồ sơ để thực hiện các bước tiếp theo.

Hiện nay, Công ty Sen Vàng chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ khai thủ tục hải quan điện tử cho rất nhiều công ty xuất – nhập khẩu lớn. Chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm để có thể làm hài lòng tất cả nhu cầu của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo