08 9917 9927

Khai báo thủ tục hải quan điện tử

Khai báo thủ tục hải quan – Customs Procedure là những thủ tục cần thiết khi chúng ta tiến hành xuất nhập khẩu bất cứ một loại hàng hoá nào vào nước ta hoặc xuất hàng hoá ra các nước trên thế giới.

 • Bạn cần mua món hàng mà bạn yêu thích từ nước ngoài vào Việt Nam. Bạn phải làm thủ tục nhập cảnh để khai báo với các cán bộ hải quan.
 • Bạn có đối tác tại nước ngoài, đang cần sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm từ Doanh nghiệp mà bạn đang công tác. Khi đó, chúng ta phải khai báo thủ tục hải quan cho kiện hàng đó để được thông quan một cách nhanh chóng.

Tại Việt Nam, hình thức khai báo thủ tục hải quan chỉ áp dụng cho các loại phương tiện và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. TUYỆT ĐỐI không áp dụng cho người. Chúng ta sẽ làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu do lực lượng an ninh hoặc bộ đội biên phòng trực tại các cửa khẩu.

Tại sao phải làm thủ tục hải quan

Đã bao giờ bạn xuất nhập khẩu hàng hoá mà bị vướng mắc tại khâu khai báo thủ tục hải quan điện tử chưa? Chắc chắn là có, và lúc đó chúng ta chỉ ước rằng, giá như không có cái thủ tục rườm rà này thì hay biết mấy.

Nhưng với những số liệu thống kê từ năm 2014 – 2015 trong ngành Hải quan, số tiền thuế thu được hơn 1.000 tỷ đồng chỉ thông qua hải quan này thật là một con số không hề nhỏ. Bên cạnh đó, các bạn phải hiểu là hàng hoá vận chuyển trong nước thì tất nhiên sẽ không phải chịu thuế này nhưng nếu là hàng hoá xuất nhập khẩu thì không thể tránh né được. Khai báo thủ tục hải quan còn giúp cho nhà nước ta có thể kiểm soát được kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm, tỷ trọng tang trưởng của các công ty xuất nhập khẩu hay là lưu lượng hàng hoá vào và ra khỏi nước ta là bao nhiêu.

Các văn bản pháp luật trong ngành Hải quan

Biết các văn bản pháp luật trong ngành này, cũng như các bạn đã nắm bắt được 80% cơ hội khi làm thủ tục cho những chuyến hàng khó, đòi hiểu nhiều giấy tờ liên quan và rất phức tạp. Với các đơn vị làm thủ tục hải quan, họ sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hàng hoá của chúng ta được thông quan một cách nhanh nhất có thể. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu các văn bản pháp luật để có thể tìm hiểu rõ trong những trường hợp đó, các văn bản bao gồm:

 • Luật hải quan năm 2005; năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2015)
 • Nghị định 154/2005/NĐ chi tiết hóa Luật hải quan 2005;
 • Thông tư 128/2013/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan (thay thế thông tư 194/2010/TT-BTC)
 • Thông tư 22/2014/TT-BTC về thủ tục hải quan điện tử (thay thế thông tư 196/2012/TT-BTC

Quy trình làm thủ tục hải quan

 1. Khai và nộp tờ khai hải quan

Lập tờ khai hải quan theo quy định của nhà nước, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong bước này vì bây giờ đã có hình thức khai báo thủ tục hải quan điện tử.

 1. Nhận kết quả phân luồng

Nhận được kết quả phân luồng bạn hãy làm như sau:

Luồng Xanh

Xanh không có điều kiện yêu cầu: Bạn thật may mắn, vì công việc tiếp theo của bạn chỉ việc xuống cảng lấy hàng và không làm gì thêm cả. Tuy vậy, trên thực tế, bạn vẫn phải làm đầy đủ thủ tục như luồng vàng, đó là phải có đầy đủ chữ ký và đóng dấu của chủ hàng, giao cho cán bộ hải quan để lấy giấy xác nhận của hải quan.

Xanh có điều kiện: tất nhiên điều kiện là bạn phải xuất trình các giấy tờ liên quan như: Giấy chứng nhận xuất xứ, Giấy kiểm tra chất lượng, giấy nộp thuế… Và địa điểm làm thủ tục hải quan thì chắc chắn sẽ là các chi cục thuế.

Luồng Vàng

Các bạn phải bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Tờ khai hải quan

Hợp đồng ngoại thương

Hóa đơn thương mại

Chi tiết đóng gói

Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng…

Quy trình thì rất giống với luồng xanh có điều kiện phía trên kai

Luồng đỏ

Chi tiết luồng này, bạn có thể xem tại:

 • Điều 12 thông tư 128/2013/TT-BTC.
 • Với hồ sơ hải quan điện thử, xem thêm Điều 8, thông tư 22/2014/TT-BTC

Luồng đỏ

Trước tiên, bạn phải có đủ bộ hồ sơ như luồng vàng, sau đó, hàng hoá sẽ được đưa vào kho để kiểm hoá. Bạn phải đăng ký kiểm hoá sau đó vào cảng làm thủ tục dỡ hàng hoá ra để chuẩn bị kiểm hoá.

 1. Đóng thuế

Người khai hải quản phải làm đủ thủ tục đóng thuế và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế này theo quy định.

Bạn chỉ cần làm theo quy định, có đầy đủ bộ chứng từ hợp lệ thì thời gian khai báo thủ tục hải quan sẽ được rút ngắn hơn.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo