08 9917 9927

Xuất Nhập Khẩu Tại Chỗ Là Gì? Và Thủ Tục Ra Sao?

Xuất nhập khẩu hàng hóa là khái niệm quen thuộc, dễ nghe và dễ hiểu. Tuy nhiên, khái niệm về xuất nhập khẩu tại chỗ lại khá mới mẻ và tương đối khó hiểu đối với nhiều người. Vậy, xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Thủ tục gồm những gì? Những mặt hàng nào nằm trong danh mục hàng hóa được xuất nhập khẩu tại chỗ và quy trình gồm những bước nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

xuất nhập khẩu tại chỗ

Xuất khẩu và nhập khẩu tại chỗ là hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa logistic, mà trong đó hàng hóa do doanh nghiệp của Việt Nam (Gồm cả doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam và cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất, bán cho các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài theo đúng hợp đồng mua bán.

Doanh nghiệp, khách hàng nước ngoài sẽ thanh toán theo đúng hợp đồng mua bán, tuy nhiên họ sẽ chỉ định lô hàng đã mua đó sẽ được giao tại Việt Nam và giao cho các doanh nghiệp, người kinh doanh của Việt Nam.

Tham khảo bài viết: Cước Vận Chuyển Quốc Tế Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tính Cước Vận Tải Quốc Tế

Những điều kiện, quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ được áp dụng cho hàng hóa được sản xuất bởi các doanh nghiệp, người Việt Nam và xuất khẩu cho các doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài. Doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài này yêu cầu đơn vị xuất khẩu giao hàng hóa họ đã mua cho một doanh nghiệp, ngươi kinh doanh tại Việt Nam.

Những hàng hóa xuất khẩu tại chỗ cũng được xem như là hàng xuất khẩu. tương tự, hàng hóa nhập khẩu tại chỗ cũng được gọi là hàng nhập khẩu. Khi hoạt động kinh doanh cần tuân theo các quy định pháp luật, quy chế quản lý hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Thuế cũng được tính theo hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Để xác định hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ là hàng hóa cần chuẩn bị đầu đủ 2 hợp đồng khác nhau:

 • Hợp đồng xuất khẩu, gia công, thuê mướn có đầy đủ thông tin chứng minh hàng hóa được giao cho đơn vị nhận hàng tại Việt Nam
 • Hợp đồng nhập khẩu, gia công, thuê mướn và có đầy đủ thông tin về hàng hóa được nhận từ công ty, người giao hàng, cung cấp sản phẩm.

Người xuất khẩu tại chỗ: Là người mà được doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài chỉ định giao  hàng

Người nhập khẩu tại chỗ: Là người nhận hàng được chính doanh doanh nghiệp, người kinh doanh nước ngoài chỉ định nhận hàng, sản phẩm từ người xuất khẩu tại chỗ.

Quy định hàng hóa nào thuộc danh mục sản phẩm được xuất nhập khẩu tại chỗ?

hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy định hàng hóa nằm trong danh mục xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm:

 • Các sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; các loại phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;
 • Những loại hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp nằm trong khu phi thuế quan
 • Những loại hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức, các cá nhân nước ngoài không có mặt tại Việt Nam và được thương nhân người nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa tại Việt Nam.

Quy trình thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Khi buôn bán hàng hóa theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Cả đơn vị mua và đơn vị bán cần thực hiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ theo đúng quy trình, quy định để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra khiến cho hoạt động mua bán bị ảnh hưởng. Làm ảnh hưởng chung đến tiến độ công việc.

Thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ được thực hiện với tình tự sau đây:

thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ

Đối với người/doanh nghiệp xuất khẩu

 • Khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ và tờ khai vận chuyển kết hợp. Cần điền chính xác vào phần “Điểm đích cho vận chuyển bảo thuế” là mã của Chi cục Hải Quan sẽ làm thủ tục để nhập khẩu.
 • Thực hiện tất cả các thủ tục để xuất khẩu hàng hóa theo pháp luật, pháp lý
 • Tiến hành giao hàng cho khách hàng, người nhập khẩu hàng hóa ngay khi hàng được thông quan

Đối với người/doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa

 • Tiến hành khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết vào tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu theo đúng thời hạn quy định. Cần ghi rõ ràng số tờ khai hàng hóa xuất  khẩu tại chỗ tương ứng vào mục “phần ghi chú” trên tờ khai hàng nhập khẩu.
 • Tiến hành thực hiện các loại thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các cơ quan hải quan thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng hóa

 • Cơ quan hải quan cần theo dõi tờ của các mặt hàng xuất khẩu tại chỗ đã được hoàn tất thủ tục hải quan. Sau đó thực hiện thủ dành cho hàng hóa nhập khẩu.
 • Tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra cụ thể theo nhu kết quả phân luồng của hệ thống.
 • Riêng những loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ. Thực hiện theo chỉ định của những doanh nghiệp, khách hàng nước ngoài, hàng tháng cần lập danh sách cùng với các tờ khai những hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan.

Một số câu hỏi về hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ

 xuất nhập khẩu tại chỗ

Có những thông tư, nghị định nào hướng dẫn về xuất nhập khẩu tại chỗ?

Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về xuất nhập khẩu tại chỗ thông qua các thông tư, nghị định sau:

Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ gồm có những mã nào?

Loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ có một số mã như sau:

 • Mã A42: Chuyển tiêu thụ nội địa khác.
 • Mã E41: Nhập sản phẩm thuê gia công ở nước ngoài.
 • Mã E23: Nhập nguyên liệu gia công từ hợp đồng khác chuyển sang.
 • Mã E21: Nhập nguyên liệu để gia công cho thương nhân nước ngoài

Khi quá hạn mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ có sao không?

 • Việc chậm trễ mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ sẽ bị phạt từ 500 – 1 triệu đồng.
 • Thông tin chi tiết bạn đọc có thể tham khảo tại nghị định 45/2016/NĐ-CP điều 6 về các trường hợp bị quá thời hạn mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết giải đáp về vấn đề xuất nhập khẩu tại chỗ là gì, các loại thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ gồm những gì và một số thông tin quan trọng khác để tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa khi có nhu cầu.

Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp về Khaibaohaiquan.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết, đầy đủ nhất.

Xem thêm:

Dịch vụ hải quan trọn gói giá rẻ tại TPHCM

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo