08 9917 9927

CO Form AI Là Gì? Hướng dẫn thủ tục xin C/O Form Ai

Để xuất, nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm, CO Form AI là chứng từ không thể thiếu. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về CO Form AI là gì và những hồ sơ thủ tục cần thiết để xin cấp CO Form AI các đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa cần nắm.

CO Form AI là gì? 

Form AI
CO Form AI là gì?

CO Form AI là một loại giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Đây là giấy tờ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xuất nhập khẩu hàng.

Những nội dung và thông tin trên CO Form AI cho người xem biết được nguồn gốc, xuất xứ của mặt hàng đang tiến hành xuất, nhập khẩu. Một số thông tin về ưu đãi thuế, dựa vào CO Form AI sẽ biết được lô hàng xuất, nhập khẩu đó được giảm bao nhiêu % thuế.

Thủ tục xin cấp CO Form AI

Để xin cấp CO Form AI xuất, nhập khẩu hàng hóa phải trải qua khá nhiều công đoạn và chuẩn bị các loại giấy tờ, thủ tục phức tạp. Dưới đây là một số loại thủ tục chi tiết cần chuẩn bị để xin CO Form AI.

Đơn xin cấp CO Form AI

Đơn xin cấp CO Form AI là mẫu đơn có sẵn. Những cá nhân, doanh nghiệp cần xuất nhập khẩu hàng hóa trọn gói chỉ cần điền đầy đủ tất cả những thông tin được yêu cầu vào mẫu đơn, ký và đóng dấu để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền. 

Điền vào mẫu CO Form AI

Đối với các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, người là đơn CO Form AI phải điền theo mẫu có sẵn. Mỗi bộ hồ sơ sẽ chia làm 3 bản với 1 bản gốc và 2 bản sao dùng để gửi đến các cơ quan, tổ chức cấp CO Form AI lưu trữ.

Khi làm hồ sơ xin cấp CO Form AI. Các đơn vị làm hồ sơ phải đánh máy để điền đầy đủ vào tất cả các ô thông tin bằng tiếng Anh. Các bản bản hồ sơ đã điền thông tin phải được đóng dấu và có chữ ký của những người có thẩm quyền. 

Hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại cũng là một loại thủ tục quan trọng cần phải chuẩn bị. Mẫu chứng từ này phải là bản gốc do doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa phát hành.

Tờ khai hải quan

Thủ tục xin cấp CO Form AI
Thủ tục xin cấp CO Form AI

Để xin được CO Form AI, doanh nghiệp cũng cần phải cung cấp tờ khai hải quan có đóng dấu, ký xác nhận của những người có thẩm quyền trong doanh nghiệp. Ngoài một bản chính, cần chuẩn bị thêm một bản sao.

Đối với một số trường hợp, doanh nghiệp có thể bổ sung tờ khai hải quan sau nếu có lý do chính đáng.

Bạn có thể liên hệ để thực hiện dịch vụ mở tờ khai hải quan giá rẻ nhanh chóng, giúp thận tiện cho bạn.

Bản sao vận đơn

Đối với vận đơn, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cần xin CO Form AI chỉ cần cung cấp bản sao công chứng nếu không có bản chính.

Bảng tính hàm lượng giá trị theo khu vực

Bảng tính hàm lượng giá trị theo khu vực là các thông tin được doanh nghiệp tính toán giá trị của hàng hóa ngày thời điểm chuản bị hồ sơ và theo khu vực sẽ xuất, nhập hàng.

Bảng thống kê chi tiết HS nguyên liệu cho đầu vào

Đây là chứng từ quan trọng về nguyên vật liệu để sản xuất ra hàng hóa xuất khẩu. Có thể là hợp đồng bản sao hoặc hóa đơn mua bán nguyên liệu để sản xuất hàng.

Đối với trường hợp không có hợp đồng, hóa đơn. Doanh nghiệp cần có được sự xác nhận của bên cung cấp nguyên liệu.

Bản sao sao hải quan nhập khẩu nguyên liệu

Doanh  nghiệp cần cung cấp bản sao hải quan đối với các nguyên liệu đã được nhập khẩu để sản xuất ra sản phẩm

Bản sao của quy trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm xuất, nhập khẩu

Quy trình sản xuất hàng hóa này được phía đơn vị sản xuất cung cấp để cho thấy từng công đoạn cụ thể để sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm.

Một số chứng từ liên quan khác

Ngoài những chứng từ kể trên, doanh nghiệp xin cấp CO Form AI còn phải cung cấp một số loại chứng từ khác do các cơ quan có thẩm quyền cấp CO Form AI yêu cầu như: towg khai vận đơn, tờ khai hải quan hàng nhập khẩu, packing list bản gốc và quy trình sản xuất…

Một số lưu ý khi kê khai CO Form AI

Một số lưu ý khi kê khai CO Form AI
Một số lưu ý khi kê khai CO Form AI

Khi kê khai nội dung xin cấp CO Form AI, người làm giấy tờ cần thực hiện đúng quy trình, điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào từng ô tương ứng. Cụ thể thư sau:

 • Ô thứ 1 nhất: Điền tất cả các thông tin của người gửi hàng như: Họ tên, địa chỉ, quốc gia của người xuất khẩu sản phẩm
 • Ô thứ 2: Ô này dùng để điền các thông tin về người nhận hàng như: Tên, địa chỉ tại quốc gia người sẽ nhận hàng. Trong trường hợp địa chỉ nhận hàng đã được chỉ định trước đó thì trong tờ khai xin CO Form AI sẽ ghi TO ORDER hoặc TO ORDER OF. Thông tin phải thống nhất trên tất cả các loại chứng từ.
 • Ô thứ 3: Cung cấp các thông tin vận tải như: Hình thức vận chuyển, phương tiện vận chuyển, số chuyến, ký hiệu chuyến, tên cửa khẩu nhận hàng…
 • Ô thứ 4: Điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, cách thức liên lạc với cơ quan có thẩm quyền cấp CO Form AI.
 • Ô thứ 5: Dùng để điền một số thông tin ghi chú về đơn vị đã CO Form AI
 • Ô thứ 6: Ô này dùng để ghi rõ các thông tin như nhãn hiệu của hàng hóa, chủng loại, số hàng, ngày làm tờ khai hải quan…
 • Ô thứ 7: Đây là ô dùng để kê khai trọng lượng thô và số lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu
 • Ô thứ 8: Ô thứ 8 được dùng để kê khai số và ngày hóa đơn. Nếu không có hóa đơn, cần giải trình lý do cụ thể, chính đáng
 • Ô thứ 9: Ô này là thông tin về địa điểm và thời gian cấp CO Form AI. Những thông tin này cần phải chính xác 
 • Ô thứ 10: Điền thông tin về quốc gia sẽ xuất khẩu hàng đến đó gồm địa điểm xuất hàng. 
 • Ô thứ 11: Riêng ô 11, ở dòng đầu tiên người làm đơn điền vào nội dung là VIETNAM; Dòng thứ 2 ghi rõ nước nhập khẩu hàng; Dòng thứ 3 cung cấp địa chỉ, ngày, tháng năm cùng chữ ký của đơn vị cung cấp hoặc đơn vị được ủy quyền
 • Ô thứ 12: Đây là ô để trống
 • Ô thứ 13: Tích chọn vào các ô: “Third-Country Invoicing”, “Exibition”, “Back to back C/O” để hoàn tất.

Đơn xin cấp bị từ chối khi nào?

Đơn xin cấp bị từ chối khi nào?
Đơn xin cấp bị từ chối khi nào?

Trong một số trường hợp, đơn xin cấp CO Form AI sẽ bị từ chối. Một số lý do phổ biến khiến các cơ quan từ chối cấp CO Form AI gồm:

 • Hồ sơ xin cấp CO Form AI không chính xác
 • Chưa hoàn thiện chứng từ còn thiếu của lần xin CO Form AI trước
 • Khi có dấu hiệu gian lận trong quá trình xin cấp CO
 • Không cung cấp đủ chứng từ cần thiết 
 • Nội dung kê khai không đồng nhất
 • Hàng hóa xuất, nhập khẩu không có nguồn gốc rõ ràng

Mong rằng những thông tin chi tiết trên đây sẽ giải đáp cho bạn đọc về CO Form AI là gì và những hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để xin cấp CO Form AI.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo