08 9917 9927

Lợi ích và hạn chế của dịch vụ kê khai thủ tục hải quan điện từ và thủ tục hải quan thông thường mà bạn nên biết

Nếu như ngày trước, các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu khốn đốn vì kê khai thủ tục hải quan lằng nhằng, có đơn vị vì sai sót mà phải làm đi làm lại nhiều lần gây ảnh hưởng tới việc thông quan hàng hóa, và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của doanh nghiệp. Chính vì thế, khi hải quan triển khai hải quan điện tử thì rất được kỳ vọng và việc có thể kê khai thủ tục hải quan điện tử. Và có thể liệt kê một số lợi ích của việc kê khai thủ tục hải quan điện tử uy tín so với hình thức khai hải quan bằng giấy như sau

Tốc độ xử lý nhanh hơn: tốc độ xử lý hồ sơ khai hải quan nhanh hơn, đặc biệt là ở khâu truyền số liệu, tiếp nhận và phân luồng tờ khai. Bắt đầu từ năm 2013 việc áp dụng các phiên bản khai tờ khai hải quan mới, thì những công việc này được hoàn thành tự động và tờ khai sẽ được phân luồng chỉ sau 1 vài phút (nếu tờ khai không có vấn đề gì).

Tiện lợi hơn cho người sử dụng: khi việc khai báo thủ tục hải quan điện tử tại hcm có thể thực hiện tại bất cứ địa điểm nào có máy tính kết nối internet và có phần mềm khai hải quan, trong vòng 24/7 thay vì chỉ trong khung giờ hành chính như cũ. Và tất nhiên, nếu lô hàng của doanh nghiệp có vấn đề thì cơ quan hải quan bắt buộc phải kiểm tra các chứng từ giấy, kiểm tra trực tiếp hàng hóa, thì người khai vẫn phải làm việc với cán bộ hải quan vào giờ hành chính, nhưng thời gian tất nhiên sẽ được rút ngắn đi đáng kể.

Giảm thời gian đi lại và chi phí di chuyển của người khai hải quan: điều này có lợi cho cả công ty xuất nhập khẩu và cho cả cơ quan hải quan, khi mà việc đi lại tiêu tốn rất nhiều thời gian và chi phí và cả nhân sự thực hiện cho cả 2 bên.

Tuy có rất nhiều lợi ích, nhưng kê khai thủ tục hải quan điện tử chuyên nghiệp cũng có một số hạn chế sau:

Có thể xẩy ra vấn đề lỗi phần cứng, phần mềm

Bất lợi cho doanh nghiệp: Nếu khai sai, thì doanh nghiệp khó phát hiện cho đến phút cuối. Nếu như trước đây, khi thực hiện khai thủ tục hải quan bằng giấy và khai báo từ xa, cán bộ hải quan sẽ trực tiếp tiếp nhận tờ khai và phân luồng cho hàng hóa. Thế nên nếu phát hiện thấy những lỗi nhỏ, thì doanh nghiệp có thể sửa chữa ngay, và do đó có thể được cán bộ hải quan linh động hỗ trợ cho thông quan hàng hóa. Còn bây giờ, hệ thống phân luồng tự động, người khai chỉ phát hiện ra lỗi khi đem bộ chứng từ xuống hải quan, và nếu xẩy ra lỗi thì phải mất thời gian chỉnh sửa và hoàn thiện từ đầu.

Bất lợi cho nhà nước: Các doanh nghiệp có thể loại dụng kê khai thủ tục hải quan điện tử giá rẻ để trốn thế, gây ra thất thoát thuế của nhà nước.

Dù có một số hạn chế như vậy, nhưng không thể phủ nhận kê khai thủ tục hải quan điện tử vẫn là bước tiến quan trọng trong ngành hải quan.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo