08 9917 9927

Quy trình thực hiện các bước trong khai báo thủ tục hải quan điện tử

Thủ tục hải quan điện tử là một hình thức khai báo hải quan bằng phần mềm cài trên máy tính rồi truyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hàng thông quan hàng hóa. Đây là hình thức tiến hành thủ tục hải quan hiện đại cho các doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, dễ dàng hơn và được sử dụng ngày càng phổ biến thay thế cho hình thức khai báo hải quan bằng giấy truyền thống.

Vậy khi thực hiện hình thức này, các doanh nghiệp cần phải thực hiện qua những bước nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Bước 1. Kê khai và truyền tờ khai hải quan điện tử

Thực hiện khai và truyền tờ kê khai hải quan điện tử, tờ khai trị giá theo đúng tiêu chí và hợp lệ để gửi đến hệ thống của cơ quan hải quan. Các doanh nghiệp cần chú ý truyền đúng tới Chi cục Hải quan quản lý cảng hoặc kho CFS nơi giữ hàng của công ty.

Bước 2. Chỉnh sửa (nếu có)

khai báo thủ tục hải quan điện tử

Sau khi đã truyền các thông tin, số liệu đến Chi cục Hải quan, nếu phát hiện thấy lỗi, sẽ có thông báo trên màn hình máy tính và các doanh nghiệp cần tiến hành chỉnh sửa sao cho chính xác rồi gửi lại.

Trong trường hợp các thông tin, số liệu đều hợp lệ, hệ thống sẽ trả về số tờ khai hải quan và kết quả phân luồng mà bạn có thể lựa chọn.

Bước 3. Hàng hóa được phân luồng

– Luồng xanh: Hàng hóa của doanh nghiệp sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Sau khi lô hàng của công ty được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan, có thể chuyển qua bước 4.

– Luồng vàng: Hàng hóa của doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra hồ sơ hải quan, có thể có các sửa đổi, bổ sung các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng yêu cầu. Sau khi hoàn thành và lô hàng của bạn được chấp nhận sẽ chuyển sang bước 4.

– Luồng đỏ: Doanh nghiệp cần xuất trình chứng từ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ, không kiểm tra hàng hóa.

Bước 4. In tờ khai trên hệ thống của mình để đi lấy hàng

thủ tục hải quan điện tử và những điều cần biết

Sau khi các thủ tục trên đã được hoàn thành, các doanh nghiệp thực hiện bước cuối cùng là in tờ khai trên hệ thống của mình để lấy hàng về là hoàn thành. Với quy trình thủ tục hải quan điện tử, giúp cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trở nên đơn giản hóa và thuận tiện hơn rất nhiều so với các thủ tục kê khai truyền thống.

Chú ý: Để thực hiện được thủ tục hải quan điện tử bạn cần chú ý công ty của bạn phải đăng ký tham gia và mua phần mềm hải quan điện tử thì mới có thể thực hiện được. Sau khi được đăng ký tài khoản với cơ quan hải quan, khi có máy tính và phần mềm cài đặt sẵn bạn có thể thực hiện các bước như trên.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo