08 9917 9927

Chống thất thu ngân sách hiệu quả tại Cục Hải quan TPHCM

Các công tác chống thất thu được thực hiện tại Cục Hải quan TPHCM đã hoàn thành với hiệu quả rất tích cực trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp như hiện nay.

thu ngan sach (1)

Thu hàng chục tỷ đồng sau công tác kiểm tra

Công tác kiểm tra thông quan hải quan một số các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm  của cục hải quan TPHCM đã phát hiện một số các trường hợp vi phạm. Các trường hợp vi phạm đã được tiến hành truy thu thuế vào ngân sách của nhà nước.

Một số các trường hợp vi phạm có số thuế truy thu và tiền phạt vi phạm lên đến hàng chục tỷ đồng. Một trường hợp điển hình là Công ty Cổ phần May G.P. Theo chi cục kiểm tra sau quá trình dịch vụ thông quan hải quan. Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện doanh nghiệp này đã thực hiện sản xuất và xuất khẩu không đúng với các quy định đề ra.

Doanh nghiệp này đã có các hành vi nhập khẩu hàng hóa để thực hiện gia công, sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên lại không hề sản xuất và chuyển giao một phần hoặc toàn bộ hàng hóa cho các đơn vị khác gia công, sau đó nhận lại số lượng hàng đã gia công để xuất khẩu. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm mà Cục Hải Quan xử lý vi phạm leen đến 164 tỷ đồng. Cục Hải quan đã xử lý vi phạm công ty này 7,9 tỷ đồng và truy thu hơn 39,5 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

thu ngan sach (2)

Cũng trong thời gian qua. Cục Hải quan TPHCM cũng phát hiện công ty TNHH F.E (tại Tân Uyên, Bình Dương) khai sai mã số, thuế suất các mặt hàng nhập khẩu đối với mặt hàng “Hóa chất ngành mút xốp”. Giá trị hàng hóa vi phạm lên đến 29 tỷ đồng. Sau khi kiểm tra sau thông quan hàng hóa, Cục Hải quan đã phạt và truy thu thuế gần 1,6 tỷ đồng đối với doanh nghiệp này.

Một trường hợp khác là công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi R (Đồng Nai) cũng đã nhập khẩu các mặt hàng với trị giá gần 17 tỷ đồng. Tuy nhiên khai không đúng mã số, thuế suất các mặt hàng nhập khẩu, khiến cho số thuế nộp chênh lệch đến 550 triệu đồng. Sau khi truy thu đầy đủ, Cục Hải quan cũng đã xử phạt doanh nghiệp này với số tiền phạt 110 triệu đồng.

Thực hiện chống thất thu ngay từ cửa khẩu

Bên cạnh các hoạt động chống thất thu thông qua các hoạt động kiểm tra sau thông quan hải quan. Cục Hải quan TPHCM còn tiến hành chống thất thu ngay từ các cửa khẩu thông qua các công tác chống buôn lậu, chống gian lận giá cả.

Trong thời gian gần đây, Cục Hải quan TPHCM đã liên tục phát hiện ra nhiều trường hợp xuất khẩu hàng hóa nhưng khai sai tên hàng để gian lận thuế với con số lớn. Điển hình có thể kể đến là công ty TNHH Chế biến gỗ Chí Lâm (Tân Uyên, Bình Dương).

Doanh nghiệp này đã thực hiện đăng ký cho 8 tờ khai xuất khẩu với 111 container viên nén mùn cưa với thuế suất là 0%. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, mặt hàng xuất khẩu lại là gỗ cao xẻ có thuế suất là 25%. Giá trị của các lô hàng là 23 tỷ đồng và số thuế khai báo thiếu so với thực tế lên đến 5,7 tỷ đồng. Sau khi xử lý vi phạm, doanh nghiệp bị phạt 1,149 tỷ và truy thu 5,7 tỷ tiền thuế.

thu ngan sach (3)

Xem thêm:  Điều chỉnh nhiệm vụ thu ngân sách của 20 cục hải quan tỉnh, thành phố

Thắt chặt các hoạt động kiểm tra hàng hóa, tránh thất thu

Trong năm 2020, các chi cục thuế tiếp tục tổ chức xác định và kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để có thể kiểm soát chặt chẽ với các nhóm hàng có kim ngạch xuất nhập khẩu, thuế suất cao… để hạn chế tình trạng thất thu cho ngân sách.

Ngoài ra, các chi cục Hải quan của cửa khẩu cũng tập trung phân tích cũng như tăng cường công tác kiểm tra đối với các danh mục hàng hóa, sản phẩm thuộc luồng xanh của các danh mục quản lý giá, mã của đối với các trường hợp nghi vấn, các mặt hàng thuộc danh mục khai báo đặc biệt mà các nước xuất khẩu khác ngoài Việt Nam nhưng lại có xuất xứ từ Việt nam.

Trước tình trạng ngân sách thu về của Cục Hải quan TPHCM giảm mạnh do các diễn biến phức tạp của Covid-19. Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Công tác chống thất thu sẽ góp phần giúp cho chi cục Hải quan TPHCM hoàn thành được nhiệm vụ thu ngân sách. Cho đến thời điểm ngày 15/4/2020, Cục Hải quan TPHCM đã thu về cho nhà nước trên 90 tỷ đồng ngân sách.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo