08 9917 9927

Đại Lý Hải Quan Là Gì? Để Thành Lập Đại Lý Hải Quan Cần Những Điều Kiện Gì?

Để hàng hóa được thông quan nhanh chóng, đúng tiến độ. Chủ sở hữu cần nắm rõ các loại giấy tờ, thủ tục hải quan cần thực hiện. Trường hợp không có kinh nghiệm chuyên môn, các đại lý hải quan chuyên cung cấp các dịch vụ về thủ tục khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đại lý hải quan là gì và những điều kiện để trở thành đại lý hải quan.

Đại lý hải quan là gì?

Đại lý hải quan là gì
Đại lý hải quan là gì

Đại lý hải quan là những công ty doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan theo hợp đồng đại lý cho các công ty, đơn vị có nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Các đại lý thủ tục hải quan này sẽ đứng tên trên các loại giấy tờ khai báo hải quan, chịu trách nhiệm ký tên, đóng dấu vào các phần dành cho người khai báo hải quan.

Các đại lý hải quan khi ký hợp đồng sẽ được công ty, đơn vị xuất, nhập khẩu hàng hóa ủy quyền và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong giới hạn được ủy quyền.

Xem thêm nội dung bài viết: Các Bước Quy Trình Thông Quan Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Sự khác nhau giữa người khai thuê hải quan và đại lý hải quan là gì?

Sự khác nhau giữa người khai thuê hải quan và đại lý hải quan là gì?
Sự khác nhau giữa người khai thuê hải quan và đại lý hải quan là gì?

Cả người khai thuê hải quan và đại lý hải quan đều cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, giữa người khai thuê hải quan và đại lý hải quan vẫn có những điểm khác biệt như sau: 

  • Đại lý hải quan sẽ là đơn vị đứng tên trên giấy tờ khai báo với tư cách là đại lý. Các đại lý sẽ sử dụng chính con dấu và chữ ký của mình để khai báo tờ khai hải quan và đứng tên trên tất cả các loại giấy tờ, thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Riêng đối với người khai thuê hải quan. Những người này sẽ sử dụng giấy giới thiệu của công ty, đơn vị sở hữu hàng hóa để chuẩn bị tất cả giấy tờ, thủ tục cần thiết. Việc đứng tên trên tờ khai chữ ký đều là của chủ hàng. Đối với các cơ quan hải quan, người khai thuê hải quan chính là chủ sở hữu của hàng hóa.

  • Về trách nhiệm: Các đại lý sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc xuất, nhập khẩu hàng hóa bởi họ là đơn vị đứng tên trong tờ khai. 

Riêng người khai thuê, trách nhiệm phải chịu sẽ ít hơn bởi thông tin trên tờ khai đầu là chủ hàng hóa đứng tên.

  • Các đại lý hải quan cần có nhiều nhân viên và nhân viên phải được đào tạo, được Tổng cục hải quan công nhận 

Còn đối với người khai thuê hải quan sẽ không cần phải được công nhận. Chỉ cần có chuyên môn, nắm rõ quy trình khai báo hải quan, các giấy tờ, thủ tục cần thiết khai báo.

Thuê đại lý hải quan, chủ sở hữu hàng hóa xuất, nhập khẩu có lợi gì?

Thuê đại lý hải quan chủ sở hữu hàng hóa xuất, nhập khẩu có lợi gì?
Thuê đại lý hải quan chủ sở hữu hàng hóa xuất, nhập khẩu có lợi gì?

Khi các công ty, chủ sở hữu các lô hàng xuất, nhập khẩu thuê đại lý hải quan để thực hiện các loại giấy tờ, thủ tục hải quan sẽ nhận được một lợi ích thiết thực như sau:

Chủ sở hữu hàng hóa không cần phải đứng tên, ký tên hay đóng dấu vào tờ khai hải quan. Đại lý làm thủ tục hải quan sẽ là đơn vị đứng tên, ký và đóng dấu vào tờ khai hải quan để xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Khi thuê đại lý làm thủ tục hải quan, đại lý hải quan sẽ chịu mọi trách nhiệm đối với hàng hóa để việc xuất, nhập khẩu hàng diễn ra thuận lợi.

Xem chi tiết: Dịch vụ mở tờ khai hải quan

Để làm đại lý hải quan cần những điều kiện gì?

Để làm đại lý hải quan cần những điều kiện gì?
Để làm đại lý hải quan cần những điều kiện gì?

Một công ty khi muốn làm đại lý hải quan cần phải đáp ứng được một số các yêu cầu như sau: 

  • Công ty cần phải có tối thiểu một nhân viên có chuyên môn, được đào tạo bài bản và phải có chứng chỉ về nghiệp vụ hải quan.
  • Nhân viên công ty còn phải theo học khóa đào tạo tại Học viện tài chính, trường ĐH tài chính Marketing hoặc CĐ Tài chính Hải quan được quy định trong thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính.
  • Các khóa đào tạo phải có đầy đủ 4 học phần, thời gian diễn  ra trong vòng từ 8 – 10 tuần. Điểm thi của cả 4 học phần bắt buộc phải trên 5 điểm mỗi học phần để được cấp chứng chỉ.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết với bạn đọc về đại lý hải quan là gì, cách phân biệt giữa đại lý hải quan và người khai thuê hải quan, những điều kiện cần có để trở thành đại lý hải quan.

Hy vọng những chia sẻ cụ thể của chúng tôi trên đây sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Contact Me on Zalo